กฎระบบ/ข้อปฏิบัติ ในการโพสต์

มาตรการ “ขอความร่วมมือ” จากทุกท่านในการโพสต์ปลาในกลุ่ม

“ชมรมคนรักปลาทอง Goldfish Lovers Club”

เนื่องจากกลุ่มมีการถูกปิดไปเมื่อวันที่ 3/12/2021 ที่ผ่านมาและทางกลุ่มได้ขอยื่นอุทรณ์จนกลับมาใช้งานได้ปกติ (แต่ไม่รู้จะโดนอีกเมื่อไหร่) 

ทุกท่านน่าจะพอทราบกันดีอยู่แล้วว่าตามกฎของ Facebook คือห้ามซื้อ-ขายสัตว์ ทุกชนิด 

ทุกวันนี้ทาง Facebook ได้มีการพัฒนาการมาตรการต่างๆ ในการตรวจจับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎ ทั้งที่เป็น AI (ใช้คอมพิวเตอร์ในการตรวจจับ) หรือ แม้กระทั่งคนในการตรวจ (คนไทย) มากขึ้นทุกๆ วันครับ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องปรับตัวไปตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปครับ

อนึ่ง ทางทีมแอดมินเราเข้าใจดีว่าทุกท่านก็มีความลำบากถ้าเกิดทางกลุ่มจะห้ามโพสต์ขายทุกกรณี จึงได้ปรึกษากันว่าจะทำอย่างไรดีทุกท่านถึงจะสามารถอยู่ได้ และทางกลุ่มก็ต้องสามารถอยู่ต่อไปได้ด้วย เพราะจริงๆ มีความรู้ต่างๆ มากมายอยู่ในกลุ่มนี้ครับ ไม่อยากให้กลุ่มสูญหายไป และต้องเริ่มต้นใหม่บ่อยๆ ครับ หากไม่จำเป็นจริงๆ เราก็ไม่อยากออกมาตรการอะไรแบบนี้อยู่แล้วครับ

หลังจากได้ปรึกษากันแล้ว ทางทีมแอดมินจึงได้มีข้อสรุปออกมาว่า อยากจะขอความร่วมมือทุกท่าน โพสต์ตามมาตรการของกลุ่มตามด้านล่างนี้ อนึ่ง หากท่านใดไม่ทำตาม ขออนุญาติระงับการโพสต์ ทั้งนี้ ท่านยังสามารถโพสต์ที่กลุ่มอื่นได้ครับ

ขอปฏิบัติในการโพสต์

  1. ห้ามโพสต์ที่สื่อว่าขายในทุกกรณีครับ เช่น การลงราคา, สนใจทักแชท, xxx นิ้ว, สามแดง, 3×300 อะไรแบบนี้ก็ไม่ได้ครับ, พร้อมย้ายบ้าน, หาบ้านใหม่ หรืออะไรที่สื่อว่าการขาย ไม่ได้ทุกกรณีครับ อย่างที่บอกว่าตอนนี้เค้ามี “คน” คอยตรวจแล้วนะครับ ไม่ใช่แค่ AI อย่างเดียว (แอดมินจะเห็นหมดครับว่าใครโดนแบนด้วยเหตุผลอะไร ซึ่งคนที่ลงข้อความเหล่านี้ เมื่อก่อนอาจจะรอด แต่ตอนนี้ไม่รอดพ้นสายตา Facebook ครับ) คือเอาจริงๆ คนที่อยู่ในกลุ่มทราบว่าเราขายอยู่แล้วครับ ใช้วิธีไปคุยกันหลังไมค์ดีกว่าครับ
  2. จากข้อ 1. รวมถึงการแชร์โพสต์มาด้วยครับ จะใช้การพิจารณาเช่นเดียวกันกับต้นโพสต์ คือ ถ้าต้นโพสต์โพสต์ผิดกฎ ก็จะถูกลบเช่นกันครับ
  3. รูปภาพ หรือ คลิป ที่โพสต์ พยายามใช้รูป/คลิป ที่เป็นปลาน้อยๆ ไม่สื่อว่าเป็นการขาย เป็นต้น ทางที่ดีเอาไม้บรรทัดออกไปด้วยจะดีที่สุดครับ แล้วรายละเอียดไปส่งแชทส่วนตัวกันเอาครับ
  4. หากมีคนคอมเมนท์สอบถามข้อมูลต่างๆ รวมถึงราคาในโพสต์เรา ไม่ต้องตอบ ให้แชทส่วนตัวไปคุยแทนครับ
  5. ทั้งนี้ รวมถึงขออนุญาติ งดการ Live สด ที่สื่อว่าขายด้วยครับ แม้ว่าจะเป็นการแชร์มาจากเพจหลักก็ตามครับ

 

ปล. หากท่านเคยโดน Facebook แบน/บล็อค แล้ว เวลาท่านจะโพสต์ในกลุ่ม โพสต์ของท่านจะถูกให้รอแอดมินอนุมัติทุกโพสต์โดยอัติโนมัติ (ระบบของ Facebook ทำเองทางเราไม่ได้เป็นคนทำนะครับ)

ตัวอย่างการโพสต์ที่ดี